Rau mầm có thời gian trồng ngắn từ 5-7 ngày là có thể thu hoạch. Loại rau này dễ ăn có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, chất đạm, các enzim có ích.
Ăn rau mầm thường xuyên giúp mang lại một số lợi ích cho cơ thể như mọc tóc, cung cấp chất xơ, protein, ngừa ung thư, bổ sung chất khoáng.
Cách trồng rau mầm:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Khay nhựa, chậu, xoong nồi… bất kỳ cái gì cũng có thể trồng được.
Hạt giống: Có rất nhiều loại rau thích hợp cho bạn lựa chọn trồng lấy rau mầm như giá đỗ, rau mầm hướng dương, củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng, hạt mẩy, đồng đều.
2. Ngâm hạt rau mầm
Ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, 1 số loại giống không cần ngâm có thể gieo trực tiếp. Những hạt giống bị hỏng như bị lép, sâu, nhỏ sẽ không nảy được mầm thì bạn nên vứt bỏ trong quá trình ngâm.
Tùy từng loại giống mà mình có thời gian ngâm khác nhau:
Cải xanh, cải dền, xà lách: ngâm 3-5 tiếng, ủ 8-12 tiếng
Mồng tơi: ngâm 3-5 tiếng, ủ 12-36 tiếng
Cần, hẹ, ngò gai: Ngâm 8-12 tiếng, ủ 12-24 tiếng
Kinh giới, tía tô: ngâm 3-8 tiếng, ủ 12-14 tiếng
3. Gieo hạt
Đặt khay nhựa, thùng xốp, chậu,… nơi thoáng máng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đổ đất trồng vào dụng cụ chứa sao cho có độ dày khoảng 3cm.
Nên rải hạt kín khay đất để khi lên mầm không đổ rạp. Nếu hơn 1 lớp, khi ra rễ, nhiều rễ mầm không chạm giá thể và chết. Mầm rất dễ bị các loại chim, chuột tấn công.
Hạt cần được gieo bằng tay, mật độ trung bình cho các loại rau là 10g hạt/40cm2 bề mặt đất là phù hợp nhất.
Sau 2-3 ngày gieo hạt, hạt đã nảy mầm đều cần mang khay rau mầm ra chỗ sáng
4. Tưới nước hằng ngày
Tưới nước mỗi ngày bằng vòi phun sương để tránh ảnh hưởng đến mầm cây. Ngày tưới 1-2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.
Chú ý: Việc tưới nước vừa phải, đủ độ ẩm cho hạt mầm phát triển, tránh tưới quá nhiều bị úng.
5. Thu hoạch
Tùy từng loại giống mà có ngày thu hoạch khác nhau nhưng thông thường chỉ từ 5-7 ngày là có thể cắt rau ăn được
Dùng kéo hoặc dao sạch cắt sát bề mặt giá thể, không rửa, xếp ngay ngắn vào hộp nhựa hoặc túi nilon bảo quản trong tủ lạnh (ngăn bảo quản rau quả).
Rửa sạch trước khi ăn và chế biến thành có món như salad, xào,…